ร้านอุดมมงคล พระเครื่อง

เหรียญสมเด็จญาณสังวร ปี 2528 รุ่นแรก เนื้อทองแดง ในหลวง ร.9 สร้างถวาย ที่ศิษย์สายตรงตรงองมีครับ...


฿2999.00
เหรียญสมเด็จญาณสังวร ปี 2528 รุ่นแรก เนื้อทองแดง ในหลวง ร.9 สร้างถวาย ที่ศิษย์สายตรงตรงองมีครับ.. เหรียญรุ่นแรก ที่มีในสนามประกวดพระเครื่องทุกสนาม ครับ ...งามและหายากกก
เหลือ 99 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญสมเด็จพระญาณสังวร
  • รหัสสินค้า : 006194

รายละเอียดสินค้า เหรียญสมเด็จญาณสังวร ปี 2528 รุ่นแรก เนื้อทองแดง ในหลวง ร.9 สร้างถวาย ที่ศิษย์สายตรงตรงองมีครับ...

*******เหรียญสมเด็จญาณสังวร ปี 2528 เนื้อทองแดงรมดำ รุ่นนี้นับเป็นเหรียญรุ่นแรกของพระองค์ท่านและประทานแก่พุทธบริษัทและศิษยานุศิษย์ เนื่องในวาระครบ 6 รอบ วันประสูติ วันที่ 3 ตุลาคม 2528 ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ฉะนั้น จึงนับเป็นแรกรุ่นแรกและได้รับความนิยมสูงสุด ครับ


    ประวัติการจัดสร้าง...
     สำหรับการสร้าง "เหรียญพระรูปเหมือนรุ่นแรก สมเด็จพระสังฆราช" เป็นเหรียญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อถวายเป็นเครื่องบูชาสมเด็จพระสังฆราช เมื่อครั้งยังทรงดำรงพระสมณศักดิ์ที่ "สมเด็จพระญาณสังวร" ในวาระที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖ รอบ ๗๒ พรรษา ในฐานะที่ทรงเคยเป็นพระอภิบาล (พระพี่เลี้ยง) ในคราวเสด็จฯ ออกทรงพระผนวชประทับบำเพ็ญพระสมณธรรม ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ (ระหว่างวันที่ ๒๒ ตุลาคม-๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๙) เป็นเวลา ๑๕ วัน

              ในการจัดสร้างเหรียญพระรูปเหมือนรุ่นแรกทั้งหมดออกแบบจัดสร้างโดยกองกษาปณ์ (ปัจจุบันเป็นสำนักกษาปณ์) กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดสร้างเป็น ๒ เนื้อ และ ๒ ขนาด คือ เนื้อทองคำ ขนาดเล็ก จำนวน ๑๐๐ เหรียญ