logo
ร้านอุดมมงคล พระเครื่อง

กริ่งศิรากาศ ภปร. พระกริ่งแห่งยอดฟ้า เนื้อนวะ พิมพ์ 2 นิยม ในหลวงทรงเททอง (ลูกค้าเช่าบูชาไปแล้ว)

ลูกค้าเช่าบูชาไปแล้ว
฿0.00
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินเททองชนวน แผ่นจารอักขระ พร้อมเลี่ยมทองยกซุ้ม
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : วัตถุมงคลคุ้มเกล้า พระกริ่งศิรากาศ
  • รหัสสินค้า : 001874

รายละเอียดสินค้า กริ่งศิรากาศ ภปร. พระกริ่งแห่งยอดฟ้า เนื้อนวะ พิมพ์ 2 นิยม ในหลวงทรงเททอง (ลูกค้าเช่าบูชาไปแล้ว)

        พระกริ่งศิรากาศ (คุ้มเกล้า) เนื้อนวะโลหะ พิมพ์ที่ 2 ในหลวงเสด็จเททอง พิมพ์นี้จะเป็นพิมพ์ที่นิยม (บางท่านเรียกพิมพ์หน้าจีน) จัดสร้างจำนวน 39,900 องค์  องค์นี้ มาพร้อมเลี่ยมทองคำ ยกซุ้มงาม ๆ องค์พระสภาพสวยแชมป์  สุดยอดพระเกจิทั่วประเทศทุกรูปในสมัยนั้น เข้าร่วมพิธีและลงอักขระในแผ่นทอง ซึ่งไม่สามารถทำได้แล้วในปัจจุบัน ครับ

        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินเททองชนวน แผ่นจารอักขระ ณ.ดอยแม่ปั๋ง เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2527 วัตถุมงคลชุดนี้พิธีพุทธาพิเษกเยี่ยมสุดๆ เพราะนิมนต์พระเถระ เกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น มาประกอบพิธีครับ

           พุทธาพิเษก เมื่อวันที่ 6-7-8-9 เมษายน 2527 โดยโยงสายสิญจน์จน์มาจากวัดพระแก้ว จุดไฟพระฤกษ์โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดับเทียนชัย โดยสมเด็จพระญาณสังวร พระเถระร่วมอธิฐานจิต 108 รูป เรียกว่าแทบจะทั่วประเทศไทยเลยทีเดียว อาทิเช่น สมเด็จญาณสังวร , ลพ.เก๋ วัดแม่น้ำ , ลพ.ประสิทธิ์ วัดไทรน้อย , ลพ.เริ่ง วัดจุกเฌอ , ลพ.คอน วัดชัยพฤกมาลา , ลพ.แพ วัดพิกุลทอง , ลพ.คร่ำ วัดวังหว้า , ลพ.เส็ง วัดบางนา , ลพ.จ้อย วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ , ฯลฯ ร่วมด้วยพระอริยะสงฆ์สายวิปัสสนา เช่น ลป.แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง , ลพ.พุธ วัดป่าสาลวัน , ลพ.ศรี วัดป่ากุง , ลพ.สมชาย วัดเขาสุกิม , ลพ.เมตตาหลวง วัดเทพพิทักษ์ฯ , ลพ.เขี่ยม วัดถ้ำขาม , ลพ.ไพบูลย์ วัดดอยบุรษราคัม , ลพ.สิม วัดถ้ำผาปล่อง , ลพ.หลวง วัดป่าสำราญนิวาส , ฯลฯ

              ก่อนสร้างวัตถุมงคลชุดนี้คณะกรรมการได้นำแผ่นทอง เงิน ทองแดง ไปให้เกจิอาจารย์ทั่วประเทศลงอักขระ ถึง 1,121 องค์ นับว่าเป็นการลงแผ่นทองมากที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ เรียกว่าเกือบจะทุกองค์ที่มีชื่อเสียงในตอนนั้น แทบจะทุกองค์เลย เช่น ลป.แหวน, ลป.สิม, ลป.ดุลย์ , ลป.สาม , ลต.พวง, ลพ.พุธ, ลพ.แพ, ลพ.เกษม, ลพ.คำแสน , ลพ.หลุย .ลป.ชอบ, ลพ.คูณ, ครูบาพรหมจักร ฯลฯ ทั้งหมด 1,121 องค์ จนได้รับการขนานนามว่าพระกริ่งยอดแห่งฟ้า ครับ น่าใช้ น่าสะสมเป็นที่สุด เป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครองเป็นยิ่งนัก แม้ว่าคุณค่าราคาค่านิยมอาจจะไม่แพงหลักหมื่นหลักแสน แต่คุณค่าความศักดิ์สิทธิ์ ไม่เป็นรองวัตถุมงคลรุ่นใดๆทั้งสิ้น แนวโน้มในอนาคตนี้ ต้องแพงแน่นอน เป็นพระกริ่งที่น่าจับตามากๆ ปัจจุบันเริ่มเป็นที่เสาะหากันมาก เนื่องด้วยมีการนำประวัติพิธีการสร้างมาเผยแพร่ให้รับรู้เป็นที่กว้างขวาง ทำให้พระกริ่งรุ่นนี้เริ่มหมดจากท้องตลาดไปเรื่อยๆ

 

         วัตถุมงคล โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ดำเนินการสร้างวัตถุมงคลมาแล้วรวม 3 รุ่น คือ

          รุ่นที่ 1 สร้างเมื่อวันศุกร์ที่ 6 เมษายน 2527 เพื่อการรณรงค์หาทุนสร้างอาคาร “คุ้มเกล้าฯ” และจัดหาเครื่องมือ-อุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยไว้ใช้ในอาคาร “คุ้มเกล้าฯ” โดยสร้างเป็น 4 แบบ คือ

           1.แบบพระพุทธรูปบูชา พระพุทธรูปบูชา “คุ้มเกล้าฯ”  เนื้อทองเหลืองขัดเงา ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว และพระพุทธรูปบูชา “ศิรมงคล”  เนื้อทองเหลืองขัดเงา มี 2 ขนาดคือขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว และ 5 นิ้ว


          2.แบบพระกริ่ง สร้างเป็น 2 พิมพ์ด้วยกัน แต่เรียกกันว่า “พระกริ่งศิรากาศ” (พระกริ่งคุ้มเกล้า) เช่นเดียวกันทั้ง 2 พิมพ์ และพระกริ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ ได้นำมาประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในปี 2527 พร้อมกัน  ลักษณะขององค์พระพิมพ์ที่ 1  คล้ายพระกริ่งใหญ่ ด้านหน้าที่ชายผ้าทิพย์มีพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.”    ส่วนที่ฐานด้านหลังขององค์พระมีโค้ดตราปีกอยู่เหนือเครื่องหมายกรมแพทย์ทหารอากาศ ก้นฐานเรียบ  พิมพ์ที่ 2 “สร้างเป็น 3 ชนิด คือ  ชนิดเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน และเนื้อนวโลหะ ลักษณะของ “พระกริ่งศิรากาศ” (พระกริ่งคุ้มเกล้า) พิมพ์ที่ 2 นี้ ด้านหน้าที่ชายผ้าทิพย์มีพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.” ส่วนที่ฐานด้านหลังขององค์พระมีเครื่องหมายกรมแพทย์ทหารอากาศ ด้านล่างก้นฐานอุดเครื่องหมายตราปีก


        3.แบบเหรียญ “พระบรมรูปคุ้มเกล้าฯ” ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงกลม เป็น 4 ชนิด คือ ชนิดเนื้อทองคำ, เนื้อเงินใหญ่, เนื้อเงินเล็ก และเนื้อนวโลหะ


            4.แบบ “พระพิมพ์พระพุทธชินราช” มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดสำหรับตั้งบูชาพร้อมกรอบ และชนิดสำหรับติดกระจก

 

            รุ่นที่ 2 สร้างเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2542  มีด้วยกัน 2 แบบ คือ
1.แบบ “พระหยดน้ำคุ้มเกล้าฯ มหามงคล (ทองคำ)”
2.แบบ “เหรียญพระบรมรูปคุ้มเกล้าฯ มหามงคล”

               รุ่นที่ 3 รุ่น “พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต)  จำลอง” โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างเมื่อเดือนพฤศจิกายน  2547  มีด้วยกัน 4 แบบ คือ


          1.แบบ “พระแก้วมรกตลอยองค์” มี 3 ขนาด คือ ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว มี  2  ชนิด, ขนาดหน้าตัก 2 นิ้ว มี 3 ชนิด, ขนาดหน้าตัก 1/2 นิ้ว มี 4 ชนิด

           2.แบบ “พระแก้วมรกต  เหรียญทรงดอกบัว” 

          3.แบบ “พระแก้วมรกต  เหรียญทรงซุ้ม”

          4.แบบ “พระแก้วมรกต  เหรียญทรงกลมรี”